1. Tác hại của nhiệt độ phòng máy lạnh thấp đến sức sức khỏe

  Thời tiết nóng nực mọi người đều có xu hướng nghỉ ngơi phòng máy lạnh, việc điều chỉnh máy lạnh xuống nhiệt độ thấp ngoài khiến máy phải làm việc hết công suất còn có thể gây ra chứng "bệnh máy lạnh"


  [​IMG]

  Để phòng máy lạnh ở nhiệt độ thấp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

  1. Vì sao để nhiệt độ máy lạnh thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe?

  • Bình thường nhiệt độ cơ thể dao động trong khoảng từ 36.5-37 oC, trong khi nhiệt độ ngoài trời có thể cao tới 40-41 oC và nhiệt độ phòng máy lạnh thường duy trì thấp dưới 26oC, thậm chí có người đặt thấp đến 18 oC. Sự chênh lệch nhiệt độ của cơ thể, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ phòng ở mức dao động lớn và đột ngột 8-9oC làm cho cơ thể không thích nghi kịp. Nếu quá trình này diễn ra liên tục, thường xuyên sẽ gây ra những tác dụng không tốt đối với sức khỏe.
  • Khi sử dụng máy lạnh, độ ẩm trong phòng máy lạnh thường khá thấp, thường dao động trong khoảng 40-50%, trong khi độ ẩm ngoài trời cao hơn (thường trên 70%). Đây cũng là nguyên nhân khi ở trong phòng máy lạnh da thường khô, mô se và dễ khát nước. Chênh lệch độ ẩm đột ngột cũng làm cho hệ hô hấp, bề mặt da của cơ thể không thích ứng kịp dẫn đến dễ bị tổn thương.
  • Ngồi trong trong phòng máy lạnh lâu, nhất là khi ít vận động (khi ngủ, ngồi làm việc, xem ti vi...) dễ làm giảm thân nhiệt đột cơ thể, đặc biệt là các trường hợp ăn uống không đủ dinh dương, đang mắc bệnh … Thân nhiệt cơ thể giảm làm giảm sức đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát sinh, phát triển, gây bệnh.

  2. Thường mắc bệnh gì khi nằm máy lạnh nhiệt độ thấp?


  [​IMG]

  Cài đặt nhiện độ phòng lạnh thích hợp tránh bệnh

  Bệnh phổ biến nhất là viêm đường hô hấp trên (viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản…) vì mũi, miệng của chúng ta là cửa ngõ quan trọng để vi sinh vật xâm nhập. Trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm phế quản, phế quản phế viêm…Các nhà khoa học cảnh báo trên trang Health, rằng nhiệt độ máy lạnh trong phòng thấp dưới 25 độ C có thể gây ra chứng "bệnh máy lạnh" làm liệt dây thần kinh mặt, ảnh hưởng đến khả năng vận động của các cơ ở vùng mặt.

  3. Biện pháp khắc phục

  • Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột: không nên ra vào phòng máy lạnh hoặc bật máy ngay, nhất là khi mới ở ngoài trời nắng về hay vừa vận động mạnh, ra nhiều mồ hôi. Nên bật quạt để ráo mồ hôi sau đó mới bật máy lạnh và bật ở nhiệt độ 26-27 oC sau đó có thể giảm dần. Nếu nhiệt độ trên vẫn cảm thấy nóng chúng ta có thể sử dụng thêm quạt gió làm mát cơ thể. Các thế hệ máy lạnh mới có chế độ quạt gió đơn thuần, thay vì sử dụng quạt điện, chúng ta có thể sử dụng chế độ quạt gió trước khi bật chế độ làm lạnh.

  Xem Thêm: Các Thói Quen Sử Dụng Máy Lạnh Dễ Bị Sốc Nhiệt
  • Hạn chế tình trạng độ ẩm thấp trong phòng máy lạnh bằng cách thường xuyên uống nước hoặc để một chậu nước dưới máy lạnh.
  • Không nên nằm máy lạnh quá lâu để tránh làm giảm thân nhiệt cơ thể. Vì thế, chúng ta nên chỉ sử dụng máy lạnh khoảng 2 tiếng sau đó tắt và thay vao đó là dùng quạt điện. Việc này vừa tiết kiệm điện (tiền) vừa tốt cho sức khỏe. Trường hợp chúng ta sợ ngủ quên không tắt được máy lạnh, chúng ta không đề cơ thể nhiễm lạnh bằng cách chuẩn bị sẵn một cái chăn mỏng.