1. 10 sai lầm cần tránh để sử dụng máy lạnh hiệu quả nhất

  Máy lạnh bây giờ đã trở thành một thiết bị phố biến trong mỗi gia đình, nhưng việc sử sụng nó thế nào để hiệu quả thì nhiều khách hàng còn chưa nắm bắt được. Dưới đây là 10 điều sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lạnh

  10-sai-lam-su-dung-may-lanh.

  1. Đóng chặt cửa khi sửa dụng máy lạnh

  Việc bạn đóng kin cửa sử dụng máy lạnh trong thời gian dài không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời nếu bạn thường xuyên đóng chặt cửa. Khoảng 15-30 phút, bạn nên mở cửa phòng để căn phòng được “thở”, thay không khí mới cho căn phòng. Khi mua máy lạnh, bạn nên chọn những dòng máy lạnh thế hệ mới, trang bị thêm các chức năng lọc khí và diệt khuẩn cho không khí rất tốt.

  2.Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh quá thấp

  Bật máy ở nhiệt độ thấp có thể khiến bạn bị cảm do chênh lệnh nhiệt độ bên trong và ngoài phòng lạnh. Nên nhiệt độ máy lạnh khoảng 25 độ C là tốt nhất

  3. Kích thước máy lạnh không phù hợp với diện tích

  tinh-cong-suat-dieu-hoa-2.
  Nhiều người cho rằng lạnh càng lớn thì công suất thì càng tốt. Nhưng trên thực tế máy lạnh không khí quá lớn sẽ không ngừng chu kỳ và tắt, dẫn đến việc sử dụng năng lượng nhiều và thay đổi nhiệt độ không thoải mái.

  4.Lắp đặt máy lạnh ở nơi nóng có nhiệt độ cao

  Nhiều khách hàng chọn lắp máy lạnh ở những vị trí nóng nhất, tuy nhiên vị trí này sẽ khiến máy lạnh chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng. Do vậy, chính xác bạn nên lắp đặt máy lạnh ở những góc râm để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh.

  5. Để máy lạnh hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm

  Trước hết việc mở máy kiểu 24/7 này sẽ tốn điện năng và không cần thiết. Hầu hết các máy lạnh không khí chỉ cần một vài phút để làm mát ngôi nhà của bạn. Nên bật máy lạnh một lúc vào buổi sáng để máy lạnh làm mát phòng sau đó tắt đi. Và có thể lặp lại như vậy vào buổi chiều.

  6. Bật tắt lạnh liên tục để tiết kiệm điện

  Ai có thói quen ra khỏi phòng, dù chỉ chốc lát, là lập tức tắt máy lạnh để tiết kiệm điện, hoặc có trường hợp khi bật máy thường để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt máy lạnh và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc.Thực tế, đây là một sai lầm làm tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy. Khi bật máy trở lại, máy lạnh phải tiêu tốn rất nhiều điện năng nhằm khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu.

  7. Không bảo trì vệ sinh máy lạnh thường xuyên

  thuong-xuyen-ve-sinh-may-lanh.
  Không ít gia đình thường bỏ qua bước bảo trì vệ sinh máy lạnh định kì vì thấy máy lạnh hoạt động vẫn tốt, không có tiếng ồn. Tuy vậy, máy lạnh phải được vệ sinh và thay bộ lọc 3 tháng/lần, châm gas thêm vì qua thời gian sử dụng máy sẽ hao hụt ít nhiều gas gây không lạnh, chảy nước... Nếu không vệ sinh định kỳ sẽ khiến nóng máy và lâu dần ảnh hưởng tới hoạt động của máy lạnh

  8. Không sử dụng quạt trần

  quat-tran-phong-lanh.
  Nếu phòng bạn có diện tích tốt hơn hết hãy lắp thêm quạt trần phòng lạnh. Hai hệ thống này hoạt động bổ trợ cho nhau. Quạt trần sẽ giúp điều hòa không khí của bạn chạy hiệu quả hơn bằng cách di chuyển không khí xung quanh phòng.

  9. Mua lại máy lạnh cũ tiết kiệm chi phí

  Một chiếc máy lạnh sẽ có hiệu suất làm mát không cao vì động cơ yếu, cũ kỹ, nên tiêu hao rất nhiều điện để đạt được nhiệt độ lạnh như mong muốn. Hơn nữa, hệ thống tản nhiệt của dàn lạnh và dàn nóng không còn tốt như máy mới nên năng suất lạnh cũng sẽ giảm đi.

  10. Không thay đổi bộ lọc không khí

  Chắc chắn, bộ lọc không khí trở nên cồng kềnh với những bụi bẩn khi máy lạnh hoạt động. Hầu hết các bộ lọc không khí cần phải được làm sạch hoặc thay thế hàng tháng, mặc dù một số bộ lọc hiệu suất cao có thể kéo dài lâu hơn. Bộ lọc không khí bẩn có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của máy và dẫn đến các vấn đề như đóng băng.
  Điện Lạnh Việt Thái​